Cách phân biệt sản phẩm mỹ phẩm

Thứ ba, 14/08/2018, 10:32 GMT+7

Cách phân biệt sản phẩm mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Nếu dạo một vòng trên công cụ tìm kiếm Google ắt hẳn chúng ta sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều định nghĩa cho "mỹ phẩm". Tuy nhiên, sự khác biệt giữa "dược phẩm" và "mỹ phẩm" chắc hẳn vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh chị có một cách nhìn tổng quát hơn về mỹ phẩm và cách phân biệt nó với các loại sản phẩm khác.

A "cosmetic product" shall mean any substance or preparation intended to be placed in contact with the various external parts of the human body (epidermis, hair system, nails, lips and external genital organs) or with the teeth and the mucous membranes of the oral cavity with a view exclusively or mainly to cleaning them, perfuming them, changing their appearance and/or correcting body odours and/or protecting them or keeping them in good condition.

Theo cách giải thích thuật ngữ ở Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y Tế Quy định về quản lý mỹ phẩm thì Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Sẽ là sai lầm nếu bạn đặt khái niệm mỹ phẩm chỉ đơn thuần là dạng bôi, thoa ngoài da; dược phẩm là dạng thuốc có thể uống. Vậy những loại kem hoặc dầu được sử dụng trên da đang lưu hành trên thị trường có được xem là dạng mỹ phẩm hay không?

Mỹ phẩm thường được đóng gói theo dạng hộp hoặc tuýp. Đơn cử, chúng ta thường thấy nhất đó là mỹ phẩm dạng kem, gel, sữa, nhũ tương hoặc dạng dầu dùng cho bộ phận bên ngoài cơ thể con người như trên da tay, mặt, chân... với mục đích sử dụng duy nhất là làm sạch, làm thơm, dưỡng da, thay đổi diện mạo và/ hoặc cải thiện mùi của cơ thể. Nhưng cũng có nhiều người lại hiểu nhầm đi bản chất của mỹ phẩm, cũng là dạng kem, hay gel, và có mục đích sử dụng là nuôi dưỡng và giữ ẩm da, được sản xuất từ các loại dầu tự nhiên và tinh dầu của các loại thực vật nhưng công dụng chính lại là dạng kem đặc trị. Tính năng của mỹ phẩm chỉ được gói gọn trong các sản phẩm có công dụng giúp, giảm, cân bằng kết cấu trên da nhằm tẩy sạch, tô điểm, tăng cường độ thu hút hoặc thay đổi diện mạo mà không ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể. Nếu ở khía cạnh khác tính năng lại là chữa hay điều trị, ngăn ngừa thì sản phẩm đó không được coi là mỹ phẩm.

Dầu gội đầu được xem là mỹ phẩm hay dược phẩm?

Một ví dụ minh họa để quý bạn đọc dễ hình dung. Các sản phẩm chăm sóc tóc với công dụng là chống rụng tóc thì đó không được coi là mỹ phẩm vì sản phẩm này có chức năng của một sản phẩm dược thông thường. Nó được coi rẳng mục đích sử dụng của sản phẩm không phù hợp với tính năng, công dụng của các sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng nếu là sản phẩm vệ sinh tóc thường thấy như dầu gội đầu hoặc sữa tắm mang tính năng làm sạch, làm trắng da thì đây được coi là sản phẩm mỹ phẩm.

Vậy loại sản phẩm nào mà nếu xét về tính năng của nó thì không được xem là mỹ phẩm:

Loại sản phẩm Tính năng sản phẩm không được xem là mỹ phẩm
Chăm sóc tóc

Loại bỏ gàu vĩnh viễn

Phục hồi tế bào tóc/ nang tóc

Làm dày tóc

Chống rụng tóc

Kích thích mọc tóc

Sản phẩm làm rụng lông Ngăn ngừa/ dừng sự phát triển của lông
Sản phẩm dùng cho móng Đề cập đến việc nuôi dưỡng làm ảnh hưởng đến sự phát triển móng
Sản phẩm chăm sóc da

Ngăn chặn, làm giảm hoặc đảo ngược những thay đổi về sinh lý và lão hóa do tuổi tác

Xóa sẹo

Tác dụng tê

Trị mụn, chữa lành, làm lành mụn

Chữa viêm da

Giảm kích thước cơ thể

Săn chắc cơ thể/ săn chắc ngực

Giảm/ kiểm soát sự sưng tấy phù nề

Loại bỏ/ giảm mỡ

Diệt nấm

Diệt virus

Giảm dị ứng

Sản phẩm vệ sinh và chăm sóc răng miệng

Chữa trị hay phòng chống các bệnh áp-xe (abcès) răng, song nướu, viêm lợi, loét miệng, nha chu, chảy mủ quanh răng, viêm vòm miệng, răng bị xô lệch, bệnh về nhiễm trùng răng miệng...

Làm trắng lại các vết ố do Tetracyline

Sản phẩm ngăn mùi Dừng quá trình ra mồ hôi
Nước hoa/ Chất thơm

Tăng cường cảm xúc

Hấp dẫn giới tính

Hy vọng bài viết này có thể giúp các anh chị phân biệt sản phẩm mỹ phẩm với các sản phẩm khác một cách dễ dàng hơn.

Bài viết mang quan điểm cá nhân của người viết. Mọi ý kiến, góp ý anh chị vui lòng gửi về địa chỉ fanny@cocotrans.vn

Phone-call Em là Hậu, chuyên phụ trách mảng Công bố mỹ phẩm, anh chị có nhu cầu về Công bố mỹ phẩm có thể liên hệ qua số hotline 098 151 6459

Bên em đang nhận Công bố mỹ phẩm các loại với giá ưu đãi là 1.800.000 VND/ sản phẩm (đã bao gồm Lệ phí nhà nước), thời gian chỉ từ 10 đến 15 ngày làm việc.

Ngoài ra, anh chị cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác về mỹ phẩm của bên em.