Công bố thực phẩm

Công bố thực phẩm là gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức cá nhân quan tâm. Doanh nghiệp bạn đã và đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Hoặc bạn muốn nhận thực phẩm từ bạn bè, người thân hoặc nhà sản xuất ở nước ngoài để mang vào Việt Nam nhằm kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Cơ quan hải quan yêu cầu bạn xuất trình bản Công bố thực phẩm khi bạn đang thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa của bạn. Bạn không biết hoặc chưa rõ có thể lấy bản Công bố thực phẩm đó ở đâu, thời gian bao lâu và chi phí thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Công bố thực phẩm.

Công bố thực phẩm là việc khai báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền biết về chất lượng hàng hóa mà doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân sản xuất hay nhập khẩu hàng hóa đó. Nói một cách khác, đây là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Ví dụ, các loại thực phẩm như bánh kẹo, socola, thực phẩm chức năng... là những loại thực phẩm phải làm thủ tục công bố thực phẩm (trừ các trường hợp được quy định cụ thể theo pháp luật).

Tại sao phải thực hiện Công bố thực phẩm?

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được xã hội quan tâm. Hiểu một cách đơn giản, an toàn thực phẩm là đảm bảo giữ vệ sinh cho các loại thực phẩm tránh bị nhiễm bẩn, chất độc hại, các loại vi sinh vật xâm nhập làm giảm phẩm chất của thực phẩm, gây hư hỏng và có thể mang dịch bệnh cho con người.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng sử dụng cả hai loại thực phẩm được sản xuất trong nước và thực phẩm nhập khẩu.

Do đó, để đạt được mục đích quản lý và đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩn, các cơ quan quản lý đã thiết lập một cơ chế nhằm siết chặt vấn đề này bằng việc buộc các doanh nghiệp phải thực hiện Công bố thực phẩm trước khi lưu hành thực phẩm đó trên thị trường.

Việc công bố thực phẩm có một số mục đích quan trọng như sau:
- Đáp ứng công tác quản lý của các cơ quan có thẩm quyền;
- Cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm mà mình kinh doanh;
- Nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp, tạo hiệu ứng tốt trong khâu marketing;
- Nâng cao niềm tin của khách hàng và người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Công bố thực phẩm được chia thành hai loại, đó là Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố hợp quy: Áp dụng đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm, vật liệu bao gói thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

cong-bo-hop-quy
Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy
 
Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Áp dụng đối với sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ tiếp súc với thực phẩm, vật liệu bao gói thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.
cong-bo-phu-hop-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Giấy xác nhận công bố phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm: Cục an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
hotHiện tại, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ Công bố thực phẩm với mức giá ưu đãi:
1.200.000 VND/ bộ hồ sơ công bố (áp dụng với số lượng từ 01 đến 02 sản phẩm);
960.000 VND/ bộ hồ sơ công bố (áp dụng với số lượng từ 03 đến 05 sản phẩm);
720.000 VND/ bộ hồ sơ công bố (áp dụng với số lượng từ 06 sản phẩm trở lên).
Phí trên chưa bao gồm thuế GTGT và phí kiểm nghiệm sản phẩm, tùy thuộc vào quy chuẩn tương ứng (QCVN) mà mỗi sản phẩm sẽ có QCVN khác nhau.
 
Mọi chi tiết xin quý khách liên hệ ngay với chúng tôi qua email info@cocotrans.vn
 
Xem thêm: